Xuân về nhớ Bác

Cập nhật: 19/01/2023 18:26

 

Cứ mỗi độ Xuân về, Nhân dân cả nước lại nhớ Bác Hồ kính yêu. Hình ảnh của Người đã khắc sâu trong từng trái tim của nhân dân Việt Nam tự bao giờ. Có Bác, có Đảng, mùa Xuân của dân tộc đã thực sự đến, mang sự ấm áp của hòa bình đến cho đất nước, cho từng con người.

Ngày 03/02/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập. Kể từ mùa Xuân đầu tiên nhân dân ta có Đảng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ và sự đồng lòng, đồng sức của nhân dân, tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã thành công. Sự thành công này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc ta: kỷ nguyên độc lập, tự do, hạnh phúc. Và, đó cũng là mùa Xuân độc lập đầu tiên nhân dân ta được nghe thơ chúc Tết của Bác Hồ vào giao thừa năm Bính Tuất.

Bác Hồ trồng cây đa trên đồi Vật Lại (Ba Vì, Hà Nội ) mùng 1 Tết Kỷ Dậu 1969

 

Chiều 20/01/1946, Bác viết thư gửi cho thanh niên và nhi đồng: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Bác còn khuyên bảo thanh niên “Năm mới, chúng ta thực hành đời sống mới để trở nên những công dân mới, xứng đáng với nước VNDCCH”. Ngày 01/02/1946, tức 30 Tết, từ sáng sớm Bác tới thăm một số gia đình lao động nghèo và một số gia đình thành phần khác nhau như gia đình ông Từ Lâm - người bán sách cũ ở Cửa Nam, một gia đình buôn bán nhỏ ở phố Phúc Kiến (nay là phố Lãn Ông), một gia đình công chức nghèo ở phố Hàng Lọng (nay là phố Lê Duẩn)… Bác dành thời gian của mình để đến thăm từng nhà dân, để xem nhân dân ta chuẩn bị Tết cổ truyền như thế nào, để thấy được người dân có thực sự được hưởng cuộc sống ấm no, vui tươi, hạnh phúc hay không?

Đến Xuân Đinh Hợi 1947, năm đầu tiên Bác Hồ đọc thơ chúc Tết đồng bào, chiến sĩ cả nước vào 22 giờ ngày 21/01/1947 (tức 30 tháng Chạp năm Bính Tuất) tại trụ sở Đài tiếng nói Việt Nam đặt tại chùa Trầm (huyện Chương Mỹ - Hà Đông). Kết thúc bài thơ là hai câu: “… Trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi! Thống nhất độc lập, nhất định thành công!”. Từ đó, cứ đêm giao thừa 30 Tết là mọi người lại chờ mong nghe Bác đọc thơ chúc Tết. Thơ chúc Tết của Bác không chỉ là mừng xuân mà còn là lời kêu gọi và chứa đựng những dự báo lịch sử, chỉ đạo chiến lược cách mạng. Do vậy, 22 bài thơ chúc Tết của Người đã trở thành tài sản văn hóa vô giá của dân tộc.

Xuân Kỷ Dậu 1969, trước lúc đi xa, Bác cũng có thơ chúc Tết đồng bào, chiến sỹ cả nước: “Vì độc lập, vì tự do, đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào. Tiến lên! Chiến sỹ, đồng bào. Bắc Nam xum họp, Xuân nào vui hơn!”. Mọi mùa xuân của Người đều dành cho đất nước, cho dân tộc, cho Đảng, cho công việc và cho mỗi con người. Đúng 6 năm sau, mùa Xuân năm 1975, đất nước thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội. Đất nước ta đã thực hiện trọn vẹn lời Bác chúc Tết năm Đinh Hợi 1947: “Thống nhất, độc lập, nhất định thành công”.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhưng mỗi năm Tết đến, Xuân về, đồng bào, chiến sĩ cả nước không những phấn khởi, tự hào, nô nức chào năm mới mà còn cùng nhau tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Năm cũ đã khép lại với thắng lợi toàn diện trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chế độ xã hội chủ nghĩa. Mong Xuân Quý Mão 2023 này sẽ khởi đầu một năm mới đầy khởi sắc. Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng bộ máy lãnh đạo và quản lý tinh gọn, hiệu quả sẽ gặt hái thêm nhiều kết quả mới; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được đẩy mạnh, để vườn xuân đất nước ngày càng nảy lộc, đơm hoa, kết trái./.

                                                                             Ths Phạm Nguyệt Ánh

Giáng viên Khoa Lý luận cơ sở

Các tin đã đăng