Công đoàn Trường Chính trị Tô Hiệu với công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức, người lao động

Cập nhật: 30/12/2022 17:41

 

ThS. Nguyễn Văn Cương
PCT Công đoàn Trường

Công đoàn Trường Chính trị Tô hiệu là công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức Thành phố. Hiện nay, Công đoàn Trường có 50 đoàn viên công đoàn, sinh hoạt tại 5 tổ công đoàn khoa, phòng. Trong quá trình hoạt động, Công đoàn Trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, của Công đoàn Viên chức thành phố, được sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ, Lãnh đạo Trường và sự phối hợp chặt chẽ của các khoa, phòng trong Trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho Công đoàn tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà Trường năm 2022.

Là một tổ chức với vai trò chính là chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động, trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Trường, Công đoàn Trường đã thường xuyên chăm lo đến lợi ích và quyền lợi hợp pháp, lắng nghe, chia sẻ các tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, viên chức, người lao động trong Trường, động viên thăm hỏi kịp thời khi gia đình có hoàn cảnh khó khăn...Ban chấp hành Công đoàn Trường giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đảm bảo tính công bằng hợp lý như: lương, phụ cấp, các chế độ BHXH, thu nhập tăng thêm... cho cán bộ, viên chức, người lao động. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan theo quy định tại Nghị định số 04/2015/NĐ-CP. Tổ chức hội nghị cán bộ,viên chức đúng quy trình, hoàn thành chỉ tiêu thi đua.

Ban Chấp hành công đoàn luôn bám sát nhiệm vụ được giao của nhà trường, kế hoạch phát động thi đua của Công đoàn viên chức thành phố, phối hợp chặt chẽ với Lãnh đạo trường, xây dựng các nội dung, tiêu chí thi đua cụ thể, ngay từ đầu năm Hội nghị cán bộ, viên chức đã phát động phong trào thi đua, tổ chức ký giao ước thi đua giữa các tổ công đoàn trong nhà trường. Nội dung, hình thức tổ chức thường xuyên được cải tiến, đảm bảo đầy đủ nội dung, quy trình, thủ tục theo quy định.

Công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ của tổ chức công đoàn được chú trọng và đẩy mạnh. 100% CBVCLĐ được tham gia học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của công đoàn. Công tác giáo dục tuyên truyền truyền thống cách mạng cho đoàn viên công đoàn, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của thành phố và ngày truyền thống nhà trường, phát động các phong trào thi đua, hưởng ứng các hoạt động phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao trong và ngoài trường được duy trì đều đặn, đặc biệt vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc. Đoàn viên công đoàn tích cực thực hiện đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chứcTrung thành - Sáng tạo - Tận tụy - Gương mẫu”. Qua các hoạt động thiết thực trong công tác tuyên truyền, giáo dục đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc, động viên tinh thần của cán bộ, đoàn viên. Các đoàn viên công đoàn trường có lập trường tư tưởng vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, ý chí phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, được quan tâm thực hiện tốt. Công đoàn Trường đã tổ chức kịp thời việc thăm hỏi động viên đoàn viên có khó khăn trong cuộc sống. Các hoạt động cụ thể được tổ chức trong năm 2022 như: Phối hợp cùng Nhà trường chăm lo Tết Nguyên đán 2022 cho đoàn viên công đoàn theo tinh thần an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, ý nghĩa; tổ chức chúc Tết cho cán bộ, viên chức Trường nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu 2022; Tổ chức tặng hoa, quà cho các đồng chí công đoàn viên có sinh nhật trong các tháng với quà tặng trị giá 220.000đ/ 01 đồng chí; tổ chức 02 đợt lao động dọn vệ sinh toàn trường; cán bộ, viên chức, lao động Trường hưởng ứng tham gia “Cuộc thi Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động năm 2022; trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, Ban Chấp hành Công đoàn Trường kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, Lãnh đạo trường tổ chức tiêm vaccin phòng Covid các mũi 2,3 và xét nghiệm RealTime PCR cho 100% CBVCLĐ; phối hợp triển khai việc khám sức khỏe cho CB, VC, LĐ trong toàn trường tại Bệnh viện Đại học Y Dược Hải Phòng.

Xác định nhiệm vụ số một của Nhà trường là đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, trong năm Công đoàn trường đã luôn sát cánh với chuyên môn, chủ động tổ chức thực hiện các phong trào thi đua trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học; động viên cán bộ, viên chức, giảng viên tích cực học tập, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy...Công đoàn Trường tích cực động viên cán bộ, viên chức, người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thông qua việc phát động các phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, “Giảng dạy tốt, học tập tốt, quản lý tốt, phục vụ tốt”, phong trào thi đua “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, các phong trào đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, viên chức và học viên trong nhà trường. Hưởng ứng các phong trào thi đua, Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp khoa, cấp trường đã diễn ra sôi nổi và có chất lượng. 03 đồng chí đoàn viên công đoàn tham gia thao giảng cấp Trường đều được Hội đồng khoa học Trường đánh giá đạt loại giỏi.

Hoạt động của Công đoàn Trường đặc biệt chú ý đến công tác nữ công. Công đoàn phối hợp cùng nhà trường triển khai đầy đủ và kịp thời các chính sách đối với cán bộ nữ; chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tạo mọi điều kiện để chị em được học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Việc tổ chức và vận động cán bộ viên chức khám sức khoẻ định kì hàng năm; khuyến khích và tạo điều kiện để các công đoàn bộ phận tổ chức cho cán bộ đi tham quan nhân dịp nghỉ hè, nghỉ lễ để tạo không khí thoải mái trong làm việc, đồng thời bổ sung kiến thức thực tế cho cán bộ, viên chức. Công đoàn Trường và Ban Nữ công đã triển khai tích cực phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, đồng thời gắn với việc thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày 8/3 và 20/10 cho nữ cán bộ, viên chức, lao động Trường.

Công đoàn Trường chú trọng các hoạt động nghiên cứu thực tế cho CBVCLĐ Trường. Được sự đồng ý của Đảng uỷ, Lãnh đạo Trường, năm 2022 Ban Chấp hành Công đoàn đã tổ chức và thực hiện thành công 1 chuyến tham quan, nghiên cứu thực tế ở Hòa Bình cho cán bộ, viên chức, người lao động. Thông qua chuyến đi, giúp các đoàn viên công đoàn tìm hiểu thêm những kiến thức về lịch sử, con người và các địa danh văn hóa ở những địa điểm đoàn đến. Bên cạnh đó, Công đoàn Trường luôn làm tốt việc thăm hỏi, động viên, chia sẻ với bản thân và gia đình CBVCLĐ khi có chuyện vui, buồn, hiếu, hỷ, ốm đau...những hoạt động đó đã góp phần động viên CBVCLĐ phấn khởi, yên tâm công tác, tích cực làm việc, thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vào dịp quốc tế thiếu nhi 1-6, nhân dịp kết thúc năm học, Tết Trung thu, Ban Chấp hành công đoàn đều tổ chức liên hoan, tặng quà cho các cháu thiếu nhi, trao phần thưởng cho các cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi là con cán bộ, viên chức, lao động trong trường. Điều này thể hiện sự quan tâm của Nhà trường đối với các cháu và cũng là sự động viên cán bộ viên chức trong trường yên tâm công tác.

 Phát huy truyền thống tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, Công đoàn Trường đã tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo do Công đoàn viên chức thành phố, UBMTTQ thành phố Hải Phòng phát động. Đồng thời, chủ động phát động các phong trào, các hoạt động tình nghĩa, từ thiện như ủng hộ, giúp đỡ trẻ em nghèo; nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam; tham gia nhiệt tình hoạt động hiến máu nhân đạo…

Từ thực tiễn chỉ đạo và kết quả đạt được trong các phong trào hoạt động Công đoàn có thể khẳng định: Cùng với việc giáo dục ý thức chính trị cho đội ngũ đoàn viên Công đoàn và người lao động, phong trào thi đua yêu nước trong toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Trường Chính trị Tô Hiệu đã đem lại hiệu quả thiết thực, phát huy tiềm năng sáng tạo của từng cá nhân; vận dụng cơ chế chính sách phù hợp, động viên khen thưởng kịp thời đã tạo động lực cho người lao động toàn tâm, toàn ý gắn bó với cơ quan.

Với những thành tích mà cán bộ, viên chức, người lao động Trường đã đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên Công đoàn và người lao động, Công đoàn Trường Chính trị Tô Hiệu đã nhận được Giấy khen của Công đoàn Viên chức thành phố.

Trong năm 2023, phát huy truyền thống của Nhà trường, với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Lãnh đạo Trường, Công đoàn Trường Chính trị Tô Hiệu sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của mình nhằm đổi mới chất lượng hoạt động, động viên được đông đảo cán bộ viên chức tham gia đóng góp công sức xây dựng Trường Chính trị Tô Hiệu ngày càng vững mạnh./.

Các tin đã đăng