Chuyện về một người thần tượng lãnh tụ cách mạng Lenin

Cập nhật: 24/01/2019 18:25
Năm bức tượng bán thân của vị lãnh tụ nước Nga Vladimir Ilich Lenin được đặt một cách trang trọng trên lối đi dẫn vào một ngôi nhà nhỏ ở thành phố Polatsk của Belarus. Và đó là những hình ảnh đầu tiên thu hút sự quan tâm của người qua đường, khiến người ta tò mò về chốn tĩnh lặng này.

Ông Nikolai Pankrat bên 5 bức tượng bán thân của vị lãnh tụ nước Nga Vladimir Ilich Lenin được đặt một cách trang trọng trên lối đi dẫn vào một ngôi nhà của mình.

Ngôi nhà này trên thực tế giống như một bảo tàng thu nhỏ về Lenin, với tên gọi "Thời đại Lenin". Ở cửa ngôi nhà có dòng chữ "A society without a past is like a man without a shadow" (tạm dịch: Một xã hội mà rũ bỏ quá khứ của chính mình thì giống như một người vô tri giác". 

Tới đây, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng hơn 10.000 kỷ vật có liên quan đến Lenin, trong đó có 500 tượng bán thân của nhà cách mạng vĩ đại này. 

Đáng chú ý nhất trong số các hiện vật được trưng bày tại đây là bức tượng bán thân mạ vàng của Lenin - được sản xuất tại Uzbekistan - và bức chân dung của Lenin thời còn nhỏ: một cậu bé mỉm cười bẽn lẽn với mái tóc loăn xoăn. Ở một góc khác, du khách có thể bắt gặp hình ảnh Lenin đang ngồi đọc báo hoặc đang ngồi ngả đầu ra phía sau, thư giãn nghe nhạc Beethoven. 
Chủ nhân của ngôi nhà này là ông Nikolai Pankrat, 65 tuổi, một quân nhân đã về hưu. Ông Pankrat cho biết ông thần tượng Lenin và đam mê các triết lý của lãnh tụ nhà cách mạng lỗi lạc này từ khi còn là một đứa trẻ. Có lẽ ở thời điểm ấy, bố mẹ ông cũng đã coi Lenin như một biểu tượng về chân lý sống khi treo kín ảnh Lenin trên tường nhà. 

Niềm đam mê của ông Pankrat lớn đến nỗi ông muốn chia sẻ nó với tất cả mọi người. Khách tham quan đến với "bảo tàng" nhỏ này không hề mất phí vào cửa. "Bảo tàng" đã được lập nên từ cách đây 10 năm và đón nhận khoảng 14.000 lượt khách tham quan.
Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức
ThS. Nguyễn Gia Lộc
(Sưu tầm và giới thiệu)