Lớp trung cấp LLCT-HC, huyện Thủy Nguyên, khóa 15 đi nghiên cứu thực tế tại một số tỉnh miền Trung

Cập nhật: 22/08/2019 21:52

Thực hiện Kế hoạch học tập nghiên cứu thực tế, từ 16/8 đến ngày 18/8/2019, lớp Trung cấp LLCT-HC huyện Thủy Nguyên, khóa 15 đã tổ chức chuyến đi nghiên cứu thực tế các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Tham gia chuyến đi có đồng chí Nguyễn Văn Kính - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường; đồng chí Trần Phú Vương - Phó trưởng khoa Nhà nước và pháp luật, trưởng đoàn; đại diện lãnh đạo Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Thủy Nguyên; giảng viên khoa Nhà nước và pháp luật, chủ nhiệm lớp và các học viên của lớp.

Theo lịch trình, ngày 16/8, Đoàn khởi hành đến Trường Chính trị tỉnh Quảng Bình. Tại đây, Đoàn được nghe đại diện Đảng ủy – Ban Giám hiệu Nhà trường báo cáo về lịch sử truyền thống nhà trường, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, việc thực hiện đường lối chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước gắn với nội dung học tập môn nhà nước và pháp luật. Thay mặt đoàn nghiên cứu thực tế, đồng chí Nguyễn Văn Kính - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường phát biểu cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình và những trao đổi của Lãnh đạo Trường Chính trị tỉnh Quảng Bình. Đồng chí nhấn mạnh  nghiên cứu thực tế là nội dung bắt buộc trong chương trình học tập, qua đó giúp học viên phân tích, đánh giá, tổng hợp tình hình nhằm vận dụng những kiến thức từ thực tiễn để giải quyết những vấn đề tại địa phương, đơn vị của từng học viên.

Đại diện Đoàn nghiên cứu thực tế trao quà lưu niệm cho BGH trường Chính trị tỉnh Quảng Bình

Ngày 17/8, Đoàn đến dâng hương tại Mộ Đại tướng Võ Nguyên giáp ở Vũng Chùa, Đảo Yến. Buổi chiều, Đoàn đến Hà Tĩnh, dâng hương để tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh, xuyên qua dãy Trường Sơn, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2, thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một trong những điểm giao thông có tầm chiến lược quan trọng nên trong chiến tranh phá hoại, đế quốc Mỹ đã tập trung nhiều máy bay ném bom nhằm cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc không chỉ là điểm đến linh thiêng, là nơi tưởng niệm những tấm gương bất khuất trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ cứu nước, bảo vệ Tổ quốc, mà hơn cả, còn là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Chụp ảnh lưu niệm tại Vũng Chùa, Đảo Yến

Sáng 18/8,  Đoàn ghé thăm Làng Sen, quê Bác. Nơi đây, hơn nửa thế kỷ trôi qua, không biết có bao nhiêu bước chân của những người con quê hương Việt Nam tìm đến với niềm thành kính và sự xúc động sâu xa trong tâm hồn mình. Trong không gian yên bình, Đoàn được nghe thuyết minh viên kể về thời niên thiếu của Bác Hồ ở làng Sen, về cuộc đời giản dị và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người. Đoàn cũng thăm qua các di tích, khu trưng bày các hiện vật, tài liệu và Nhà tưởng niệm Bác Hồ; thăm ngôi nhà lá 5 gian mộc mạc, nơi Bác đã gắn bó trong những năm tháng ở tuổi thiếu niên từ cuối năm 1901 đến giữa những năm 1906. Ngôi nhà đã chứng kiến quá trình học tập, trưởng thành của Bác; là nơi ghi dấu những cảm xúc đầu tiên về lòng yêu nước và những nhận thức thời cuộc của Người. Cũng tại đây, Đoàn tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của Đảng và nhân dân ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất.

 Chụp ảnh lưu niệm tại Làng Sen, quê Bác

Sau hành trình ba ngày, chuyến đi nghiên cứu thực tế của lớp Trung cấp LLCT-HC huyện Thủy Nguyên, khóa 15 đã thành công tốt đẹp. Chuyến đi là cơ hội tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các học viên trong lớp; là dịp được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Đồng thời được thăm quan các “địa chỉ đỏ”, trải nghiệm ở những miền quê, danh lam thắng cảnh giàu truyền thống cách mạng. An toàn, tiết kiệm và hoàn thành mục tiêu “gắn lý luận với thực tiễn” là điều mà mỗi học viên của lớp cảm nhận được qua chuyến đi nghiên cứu thực tế này./

Trần Công Long - GV khoa Xây dựng Đảng, chủ nhiệm Lớp.