Hội thảo khoa học “Đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Hải Phòng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4”

Cập nhật: 23/12/2022 21:03

 

 

Nhằm hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp tại Hải Phòng tích cực đổi mới sáng tạo, ứng dụng KH&CN, thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động sản xuất kinh doanh góp phần nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp. Sáng 23/12, Trường Chính trị Tô Hiệu phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố và Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Hải Phòng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4” với 02 hình thức: trực tuyến và trực tiếp.

Quang cảnh hội thảo

Dự Hội thảo có các đồng chí: Phó giáo sư - Tiến sĩ Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam; Tiến sĩ Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố; Tiến sĩ Nguyễn Kim Pha, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tô Hiệu đồng chủ trì Hội thảo. Tham gia Hội thảo có các đại biểu đến từ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Viện Kinh tế Việt Nam; Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Học viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo; Vụ Phát triển khoa học và công nghệ địa phương; Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo sở, ban, ngành, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật, Hội Khoa học kinh tế, Hội Phát triển nguồn nhân lực, nhân tài; các hiệp hội, doanh nghiệp; Ban Quản lý khu kinh tế; cán bộ, giảng viên Trường Chính trị Tô Hiệu và các đơn vị liên quan.

PGS,TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trình bày báo cáo đề dẫn

Trước khi tổ chức Hội thảo, Ban Tổ chức nhận được 11 bài viết từ các nhà khoa học Trung ương tới địa phương. Các bài viết đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến chủ đề của Hội thảo. Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Tiến sĩ Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố nhấn mạnh: Thực hiện đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp là tất yếu, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng trở nên sâu rộng như hiện nay. Công nghệ thông tin phát triển ngày càng nhanh, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng, nhu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng và thường xuyên thay đổi. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những đổi mới mang tính đột phá từ những đối thủ cạnh tranh trong ngành có thể tạo ra áp lực lớn hơn nhằm tìm ra con đường mới để phát triển của các doanh nghiệp. Do vậy, để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp cần phải liên tục đổi mới. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng công nghệ số và công nghệ thông minh sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tối ưu quy trình, phương thức sản xuất, kinh doanh. Cơ hội tiếp cận thị trường hàng hóa, dịch vụ, chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ mở ra. Doanh nghiệp có nguồn lực mạnh sẽ đạt được các bước phát triển mang tính đột phá, nâng cao năng lực cạnh tranh, vị thế trên toàn cầu. Tuy nhiên, thách thức đặt ra với các doanh nghiệp là không nhỏ đặc biệt là với các doanh nghiệp Hải Phòng.Vì vậy, để phát triển doanh nghiệp Hải Phòng phải tận dụng được thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 khai thác triệt để về Big Data (dữ liệu lớn), iCloud (điện toán đám mây) và IoT (Internet vạn vật), tích cực đổi mới công nghệ, sáng tạo trong sản xuất, sử dụng các mô hình kinh doanh mới, nhằm tạo nên những sản phẩm có giá trị sử dụng hoàn toàn mới với các tính năng thiết thực và ưu việt nhất, giảm giá thành sản xuất, tăng sản lượng, năng suất, hiệu quả cho sản phẩm.

TS. Nguyễn Kim Pha, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tô Hiệu phát biểu chào mừng

Tại Hội thảo, đại biểu được nghe các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp trình bày, trao đổi và chia sẻ và thảo luận một số nội dung: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp: Kinh nghiệm quốc tế, trong nước và bài học cho doanh nghiệp Hải Phòng; Giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh để thúc đẩy đổi mới sản phẩm của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; Đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn mới; Đổi mới quản trị nhân lực tại Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng trước thách thức của cách mạng 4.0; Chuyển đổi số ngành hải quan - giải pháp tạo thuận lợi và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp…

TS. Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo khoa học “Đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Hải Phòng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4” với mục đích hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp tại Hải Phòng tích cực đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ, thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động sản xuất kinh doanh góp phần nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp, cung cấp những thông tin, các khuyến nghị của các chuyên gia, nhà quản lý góp phần giúp doanh nghiệp Hải Phòng có những quyết định phù hợp với yêu cầu thực tiễn./.

 ThS. Lê Anh Đào
Phòng QLĐT và NCKH